Những điều cần nắm rõ khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh

Những điều cần nắm rõ khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh

Spread the love

Một công cụ tài chính mới được sử dụng ngày càng rộng rãi với mục đích giảm thiểu rủi ro cho người sản xuất và giúp các nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm thêm nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc chênh lệch giá cả trên thị trường. Công cụ đó chính là hàng hóa phái sinh được giao dịch tại các sở giao dịch hàng hóa được cam kết bằng hợp đồng giá có giá trị pháp lý rõ ràng. Để tham gia đầu tư công cụ này bạn nên nắm rõ những yếu tố cơ bản sau.

Update: Đăng ký tham gia giao dịch hàng hóa: https://dautuhanghoa.com.vn

Thế nào là giao dịch hàng hóa phái sinh?

Với nhiều người thuật ngữ hàng hóa phái sinh có vẻ lạ và được giải thích hơi khó hiểu. Nhưng tóm gọm lại đây là giao dịch mua bán hàng hóa số lượng lớn trong tương lai với mức giá và thời hạn định sẵn. Những yếu tố quy định về khối lượng hàng hóa, mức giá, thời điểm đến hạn, cách đánh giá chất lượng….sẽ được quy định tại các sở giao dịch.

Thế nào là giao dịch hàng hóa phái sinh?
Thế nào là giao dịch hàng hóa phái sinh?

Có 1 hình thức nhiều điểm tương đồng với loại hình này là “chứng khoán phái sinh” nhưng hàng hóa phái sinh có giá trị lớn hơn, thời hạn dài hơn và có nhiều chi tiết khác biệt nếu bạn tìm hiểu sâu sẽ thấy rõ. Nhìn chung nếu ai từng tham gia chứng khoán phái sinh thì khi tìm hiểu về công cụ đầu tư mới này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các loại mặt hàng thường được giao dịch

Mặt hàng được chọn lựa giao dịch hàng hóa phái sinh khá đa dạng. Chủ yếu là các mặt hàng như: nông sản: lúa, ngô, đậu tương, café, dầu, gas, các mặt hàng kim loại, cước vận tải biển,….

Các loại mặt hàng thường được giao dịch
Các loại mặt hàng thường được giao dịch

Tuy nhiên chủ yếu trong giao dịch này là khớp lệnh chớ không có thỏa thuận riêng. Vì tham gia giao dịch là quy mô toàn cầu không ai biết ai là ai. Nhưng sẽ cùng thống nhất tại những sở giao dịch hàng hóa. Giao dịch này vốn không có biên độ, nếu lãi có thể lãi rất to. Ngược lại nếu lỗ cũng thiệt hại rất lớn.

Sở giao dịch hàng hóa có an toàn hay không?

Những giao dịch có giá trị lớn như vậy liệu các sở giao dịch hàng hóa có an toàn hay không?

Tình hình thực tế cho thấy, nông sản Việt Nam nhiều năm qua (cụ thể là café) khá sôi nổi và phát triển. Điều đó nhờ vào sự có mặt của các NHTM hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã giao dịch café phái sinh liên lục địa hoặc thông qua các thương nhân quốc tế mà không thông qua ngân hàng thu mua của Việt Nam.

Sở giao dịch hàng hóa có an toàn hay không?
Sở giao dịch hàng hóa có an toàn hay không?

Theo nghiên cứu từ các thị trường quốc tế thì sở giao dịch hàng hóa là một kênh giao dịch an toàn, có tính minh bạch cao. Đảm bảo quyền lợi cho người mua, người bán và cơ quan nhà nước. Nếu có thể đẩy mạnh giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho tình hình kinh tế. Đặc biệt là thị trường nông sản.

Lưu ý khi chọn lựa SGD:

Tuy nhiên cũng có nhiều sở giao dịch khi được cấp phép lại hoạt động thất bại là do 1 vài yếu tố chưa rõ ràng về quy định pháp luật. Nhà đầu tư muốn tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh cần tìm hiểu kỹ và chọn lựa những đơn vị uy tín. Nơi được đầu tư mô hình hoạt động hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao để không bị giới hạn về khoảng cách địa lý và bộc lộ đủ sự ưu việt mà giao dịch này mang lại.

Bài viết này không mang tính chất quảng cáo nên sẽ không nêu cụ thể sở giao dịch nào. Khách hàng quan tâm có thể tìm hiểu về tính minh bạch của SGD hàng hóa thông qua các kênh thông tin khác. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc về hàng hóa phái sinh và tham gia đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

>>>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về hàng hóa phái sinh – Sở giao dịch hàng hóa phái sinh

Related Post

4 thoughts on “Những điều cần nắm rõ khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.