Tất tần tật những điều cần biết về chỉ số Capex

Tất tần tật những điều cần biết về chỉ số Capex

Spread the love

Capex là một thuận ngữ khá quen thuộc với tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp starup thì còn thấy khá mới và xa lại. Chỉ số này có sự gắn bó mật thiết với sự phát triển của DN. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp thì hãy nên tìm hiểu sớm nhé.

hang hoa phai sinh

Capex là gì?

Capex là  từ viết tắt của Capital Expenditure. Đây là chỉ số dùng để chỉ nguồn vốn, chi phí tài chính cố định. Chúng ta cũng có thể gọi là chi phí đầu tư.

Chi phí đầu tư này sử dụng với mục đích gì? Đó là DN sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Mục tiêu là nhằm phát triển công ty, tạo ra lợi nhuận, nâng cấp hoặc duy trì tài sản vật chất.

Chỉ số đầu tư Capex thường sẽ được DN áp dụng khi thực hiện các dự án đầu tư mới. Ví dụ như dự án thâm nhập thị trường chứng khoán chăng hạn. DN sẽ sử dụng Capex đầu tư vào đây để phát triển, mở rộng hoạt động công ty.

Chỉ số Capex có ý nghĩa gì?

Chỉ số capex là chi phí đầu tư tài sản cố định mới. Vì vậy, thông qua chỉ số này DN có thể biết được nguồn vốn bao nhiêu, có tiềm năng phát triển và duy trì DN hay không.

Nếu xét về mặt kế toán tài chính, Capex là tài sản mới. Tài sản này có thể có giá trị 1 năm hoặc nhiều hơn. Chỉ số này sẽ được thể hiện ở báo cáo thu nhập. Như vậy, thông qua chỉ số Capex, DN sẽ thấy được tiềm năng DN mạnh đến đâu. Có đủ khả năng phát triển không? Khi có được thông tin chính xác, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn có nên đầu tư vào DN hay không?

hang hoa phai sinh

Chỉ số Capex thế nào được gọi là tốt?

Một chỉ số tốt báo hiệu DN làm ăn phát triển và có tiềm năng xa. Vậy thế nào gọi là chỉ số tốt? Đó là khi tỉ lệ lớn hơn 1. Điều này có nghĩa là hoạt động công ty đã tạo ra được nguồn vốn cần thiết. Công ty có khả năng tạo ra lượng tiền mặt lớn và đủ để duy trì hoạt động công ty. Nhờ vậy mà các hoạt động mua sắm, tài trợ tài sản công ty được thực hiện dễ dàng.

Ngược lại, nếu chỉ số xấu dưới1 chứng tỏ công ty đang gặp vấn đề. Việc mua lại tài sản vốn lúc này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. DN cũng cần thêm tiền mới để phục vụ nhu cầu.

>>> Tìm hiểu thêm thị trường hàng hóa và đầu tư chứng khoán: https://dautuhanghoa.com.vn/

Chỉ số Capex và Opex khác nhau thế nào?

Đây là hai thuật ngữ rất dễ bị nhầm lẫn. Đặc biệt với những người mới tìm hiểu về kinh doanh sẽ dễ bị nhầm và tính toán sai.

Theo đó, chỉ số Opex là một loại chi phí vận hành. Chức năng của nó là chi trả liên tục cho mọi hoạt động cơ bản của DN.

Chi phí Opex sẽ được khấu trừ thuế trực tiếp trong năm và được phép thanh toán. Đây là khoản mà sẽ chiếm phần lớn trong hoạt động công ty. Vì vậy, quản lý DN bắt buộc phải tìm ra giải pháp cắt giảm tài chính hoạt động.Ví dụ như giảm chi phí thuê mặt bằng, giảm chi phí đầu tư máy móc. Một số DN vẫn yêu cầu nhân viên đi làm phải tự trang bị máy tính, phương tiện di chuyển… Đây cũng là một cách cắt giảm chi phí hoạt động hiệu quả.

Còn Capex là chi phí đầu tư tài sản mới. Nó có thể phân bổ cho chi phí Opex (trong trường hợp công ty chọn đầu tư là thuê thay vì mua trọn). Đây coi như là giải pháp tài chính khá hấp dẫn dành cho DN khi hạn chế về tiền mặt.

Như vậy, Capex là đầu tư các khoản mua chính cố định. Chi phí sẽ bị thu hồi dựa vào khấu hao và thời gian. Những khoản mua đó sẽ được phân bổ nguồn ngân sách một cách riêng biệt với tài chính hoạt động.

hang hoa phai sinh

Kết luận

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã hiểu thế nào là capex và tầm quan trọng mà nó mang lại chưa? Capex chính là hình ảnh đại diện cho khoản mua hàng giá trị lớn trong tương lai. Tài sản này sẽ là tài sản cố định và khi thu hồi sẽ tính theo khấu hao và thời gian. Các giao dịch Capex có thời gian hữu dụng vượt kế toán ở thời điểm chúng được mua.

>>> Xem thêm: Những điều cần nắm rõ khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.