Sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không?

Sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không?

Spread the love

Chắc hẳn rằng có những chương trình máy tính yêu thích nào đó bạn đang dùng, hay dùng, có thể rất cũ và không còn được nhà cung cấp hỗ trợ nữa.  Bạn tìm thấy chúng trên mạng, dùng miễn phí nhưng không may lại chứa nhiều lỗ hổng. Cụ thể, phần mềm Windows XP có thể là vết thương sâu rõ nhất trong thời gian gần đây khi đề cập đến vấn đề này. Vậy, liệu rằng sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập 1 vài chương trình có thể bạn đang dùng và những lựa chọn thay thế giúp máy tính vận hành ổn định, an toàn hơn.

Phần mềm LimeWire

su fung phan mem cu co an toan khong

Ngưng từ 27/10/2010

Bạn có biết, ở thời hoàng kim, LimeWire là một trong vài công cụ chia sẻ file mạng ngang hàng peer-to-peer phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng rồi công cụ này trở thành nạn nhân của chính thành công đó vào 2010, khi mà các công ty ghi âm Mỹ lôi các nhà phát triển LimeWire ra tòa, cho rằng công cụ này khuyến khích mọi người chia sẻ âm nhạc bất hợp pháp. Cho nên, một tòa án tại Mỹ đã ra lệnh cho LimeWire phải tắt các tính năng như tìm kiếm, tải về/tải lên, chia sẻ file và điều này đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho LimeWire

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể dùng các phiên bản ban đầu của LimeWire nhưng không phải là ý hay. Bởi chương trình không còn được các nhà phát triển hỗ trợ nữa luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Do đó, phần mềm cũ này không được khuyến khích.

Công cụ thay thế: WeTransfer.com

https://www.wetransfer.com

Công cụ WeTransfer là cách chia sẻ file dung lượng lớn hiệu quả hơn nhiều, lên tới 2GB mỗi file mà không phải đăng ký. Bạn chỉ việc tải file lên và email tới người nhận đường link tải về khi cần.

Phần mềm Microsoft Money

Ngưng từ ngày 31/1/2011

liệu rằng sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập 1 vài chương trình có thể bạn đang dùng và những lựa chọn thay thế giúp máy tính vận hành ổn định, an toàn hơn.1

Được Microsoft giới thiệu hồi năm 1991, dành cho Windows 3.0. Chương trình này cho người dùng những công cụ mạnh mẽ để giúp quản lý tài chính. Tính phổ biến của phần mềm lập tức lan nhanh 4 năm sau đó, khi Microsoft đổi tên nó thành Money 95, và chỉ hai tháng sau hãng cho người dùng tải về miễn phí. Tuy nhiên, Microsoft ngưng bán ứng dụng này từ tháng 6/2009 và ngưng hỗ trợ 18 tháng sau đó. Thay thế cho Money 95 là phần mềm Money Plus Sunset- một trong những ứng dụng của dòng sản phẩm Money của Microsoft.

Rủi ro bảo mật: thấp khi truy cập các dịch vụ trực tuyến.

Ứng dụng thay thế có thể tham khảo: GnuCash

www.gnucash.org

Chương trình này miễn phí và có những công cụ kế toán rất mạnh, nó xuất hiện từ năm 1998. Nếu như bạn muốn ít phức tạp hơn thì hãy thử BudgetSimple (www.budgetsimple.com), miễn phí và nâng cấp lên bản Plus với giá 4,99 USD/tháng. Nhưng để quản lý tiền bạc cơ bản thì bạn chỉ cần bản Basic miễn phí là đủ.

Phần mềm TrueCrypt

Ngưng từ 28/5/2014

liệu rằng sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập 1 vài chương trình có thể bạn đang dùng và những lựa chọn thay thế giúp máy tính vận hành ổn định, an toàn hơn.2

Phần mềm TrueCrypt cho bạn mã hoá file, phân vùng và mã hoá toàn bộ ổ cứng. Sau 10 năm xuất hiện, TrueCrypt Foundation bỗng công bố sẽ không phát triển ứng dụng này nữa, đồng nghĩa với việc không sửa các lỗi bảo mật. Lý do chính cho hay là do Microsoft không còn hỗ trợ XP khoảng 1 tháng trước đó, đồng thời các công cụ mã hoá file được tích hợp ngay trong Windows 7 và 8. Điều này vẫn không thuyết phục được người dùng, bởi vì nhiều người cho rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA đã buộc TrueCrypt phải đóng cửa bởi lý do khủng bố.

Việc sử dụng phần mềm cũ này không đảm bảo an toàn, rủi ro bảo mật: cao. Cho dù sự thật phía sau TrueCrypt có là gì đi nữa thì công cụ này hiện nay không còn an toàn để dùng nữa. Hồi tháng 9/2015, đội ngũ bảo mật của Google nhận diện được nhiều lỗi trong phần mềm này. Tóm lại phần mềm này không đáng để bạn mạo hiểm.

Công cụ thay thế an toàn: VeraCrypt

https://veracrypt.codeplex.com

Một thay thế đáng giá khác là VeraCrypt mà bạn nên thử, bởi vì nó được xây dựng dựa trên mã nguồn tương tự như TrueCrypt. Hơn thế nữa, nó không chỉ mã hóa giống TrueCrypt mà nó còn được cập nhật rất thường xuyên.

Phần mềm Winamp

Ngưng phát triển từ 20/12/2013

Xuất hiện năm 1997, Winamp đã tồn tại nhiều năm qua, sau khi AOL mua lại nó năm 1999. Là một trong những công cụ nghe nhạc phổ biến nhất nhưng AOL công bố họ ngưng phát triển Winamp. Vì thế, phần mềm cũ này bạn nên xem xét khi dùng.

liệu rằng sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập 1 vài chương trình có thể bạn đang dùng và những lựa chọn thay thế giúp máy tính vận hành ổn định, an toàn hơn.3

Thực ra thì Winamp vẫn còn được hỗ trợ nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ứng dụng này sẽ có phiên bản mới. Có thể sử dụng được vì rủi ro bảo mật: thấp. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều thay thế hấp dẫn khác mà bạn có thể chọn một trong số chúng.

Công cụ thay thế: MusicBee

http://getmusicbee.com

Công cụ này rất linh hoạt, còn miễn phí, có mọi tính năng hữu ích để tạo danh sách nhạc và nhiều thứ hấp dẫn khác. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng.

Windows Media Centre

Ngưng từ 2/5/2015

Windows Media Centre  cho bạn truyền video, nhạc, hình ảnh, thậm chí cả chương trình TV từ máy tính lên bất kỳ máy tính hay TV nào khác khi có kết nối với hệ thống mạng trong nhà. Lúc đầu khi ra mắt Windows Media Centre (WMC) tỏ ra là công cụ rất tuyệt. Nhưng vào năm 2009 thì Microsoft dời đội ngũ WMC sang làm dự án khác, kể từ đó, WMC lụi tàn dần theo thời gian. Nó chính thức “kết thúc nhiệm kỳ” từ tháng 5/2015 khi Microsoft công bố  sẽ không được tích hợp trong Windows 10. Khi nâng cấp PC từ Windows 7/8 lên 10 thì WMC sẽ bị gỡ ra khỏi chương trình nâng cấp.

liệu rằng sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập 1 vài chương trình có thể bạn đang dùng và những lựa chọn thay thế giúp máy tính vận hành ổn định, an toàn hơn.4

Rủi ro bảo mật khi dùng ở mức trung bình, tuy nhiên tốt hơn hết bạn nên sử dụng phần mềm thay thế khác tốt hơn.

Công cụ thay thế: Plex

Plex được biết đến là công cụ tuyệt vời, cho bạn truyền video, nhạc, hình ảnh từ PC đến smart TV hay TV box có kết nối Internet.

Ngoài các phần mềm trên thì còn một số phần mềm cũ khác không an toàn khi sử dụng. Để đảm bảo tính an toàn, người dùng nên cập nhật phần mềm, công cụ mới cho máy tính của mình để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng.

Giờ thì đã giải đáp được câu hỏi sử dụng phần mềm cũ có an toàn hay không rồi đấy! Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp người dùng có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *